Close this search box.

ประวัติภาควิชา

ภาควิชาฟิสิกส์อุตสาหกรรมและอุปกรณ์การแพทย์ จัดตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๕๓๑ ตามประกาศในพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๓๑
(โดยแยกตัวจากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์)

ที่ตั้งของสำนักงานภาควิชาตั้งอยู่ชั้น ๔ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม จนกระทั่งการก่อสร้างอาคารคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์เสร็จสมบูรณ์ราวช่วงปีพุทธศักราช ๒๕๓๗-๒๕๓๘ จึงย้ายภาควิชามาที่ชั้น ๔ อาคารคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ (อาคาร 78) ซึ่งเป็นที่ทำการปัจจุบัน
2531
ปีพุทธศักราช 2531 ภาควิชาเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์อุตสาหกรรมและอุปกรณ์การแพทย์ (IMI) เป็นรุ่นแรก โดยรับนักศึกษาที่จบทั้งจากระดับมัธยมปลาย (ม.6 วิทย์-คณิต) และจากระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช. เครื่องกล, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์)
2531
2536
ปีพุทธศักราช 2536 โดยความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุข ภาควิชาเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาเทคนิคกายอุปกรณ์ (Prosthetic Orthotic Technology) หลักสูตร 3 ปี โดยรับนักศึกษาที่จบระดับมัธยมปลาย (ม.6 วิทย์-คณิต)
2536
2540
ปีพุทธศักราช 2540 ภาควิชาเปิดหลักสูตรระดับปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาอุปกรณ์การแพทย์ (MMI) รุ่น 1
2540
2547
ปีพุทธศักราช 2547 ภาควิชาเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุปกรณ์การแพทย์ (ต่อเนื่อง) โดยรับนักศึกษาที่จบการศึกษาระดับ ปวส. เข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนี้
2547
2556
ปีพุทธศักราช 2556 ภาควิชาเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์วิศวกรรม (หลักสูตรสองภาษา) (B-EPH) เป็นรุ่นแรก โดยรับนักศึกษาที่จบทั้งจากระดับมัธยมปลาย (ม.6 วิทย์-คณิต) ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาสองภาษา หลักสูตรแรกของมหาวิทยาลัย
2556
255ึ7
ปีพุทธศักราช 2557 ภาควิชาได้รับอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัย เปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตร วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ (BME)
255ึ7
2561
ปีพุทธศักราช 2561 ภาควิชาได้รับอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัย เปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตร วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (MIEE) ซึ่งเป็นหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่
2561
ปัจุบัน
ปัจจุบันภาควิชามีการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี 4 หลักสูตร (เสริมทักษะภาษาอังกฤษ) ระดับปริญญาโท 2 หลักสูตร ระดับปริญญาเอก 1 หลักสูตร
ปัจุบัน